Hãy cùng tìm hiểu điều kỳ diệu có trong loại hạt này

Ngày nay chúng ta hầu hết chỉ sử dụng gạo trắng trong các bữa ăn, đây là một sai lầm nghiêm trọng vì đánh mất nguồn giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Gạo lứt là gì và có tác dụng chữa bệnh và phòng bệnh ra sao? Tại sao bạn nên sử dụng gạo lứt cho bữa ăn đủ chất và tiết kiệm được nhiều tiền.

Truyền thống lâu đời

Ở châu Á thóc gạo là thực phẩm chính của hầu hết mọi dân tộc. Có 2 thứ: Gạo tẻ và gạo nếp, Đông  y gọi là Nhu – mễ. Gạo nấu ra cơm và nếp nấu thành xôi. Lúa tẻ thường phơi một nắng đã khén, lúa nếp phải phơi 3 nắng hạt ở trong mới trăng đục ra. Ở Việt Nam người ta thường dùng cơm làm thực phẩm chính, còn xôi thì dùng để cúng quải, ăn điểm tâm, thường  người đau dạ dày thích dùng.

Nhiều thành phần quan trọng cho sức khỏe

Lấy gạo, nếp, người ta xay mịn thành bột gạo, bột nếp, bún và các thứ bánh rao bán hàng ngày như bánh ướt, bánh tráng, bánh đúc, bánh bèo, bánh lá, bánh nậm, bánh hỏi, bánh canh, bánh tro, bánh ram, bánh ít, bánh dầy, v..v là những ăn bình dân và dễ tiêu hóa. Trong gạo có các thành phần như Protein (9,94%), Mỡ (2,04%), Bột (62,2%), cellulot (8,12%), Tro(4,38%) Nước (13,50%) Phân chất tỉ mỉ, gạo còn có vi ta min B1, B2, B6, E, PP, provitamin C, các acit pantothenique, cacid fodlic và các khoáng chất như sắt, lân, vôi, Na,…

Tác dụng  chữa bệnh

Theo Tây y thì thức ăn bằng gạo dễ tiêu hóa, rất tốt cho những người ăn khó tiêu, những người đau mới khỏi, những người đau ung thư dạ dày, nhất là những người đi tả thường dùng dưới hình thức cháo hồ. Người ta  cũng dùng trong những bệnh sưng ruột (30gr đến 40 gr trong 1 lít nước) dưới hình thức nước cháo. Ngoài ra, theo phương pháp OHSAWA gạo lứt là thứ thuốc bón thần hiệu vô tiền khoáng hậu. Theo bác sỹ Sallet, gạo lứt bổ mát (giải nhiệt, giải khát) trấn thống thần kinh và làm dịu mọi phiền não, lo âu. Nó làm ngăn bớt sự xuất tiết của vị và trường cho nên nó có hiệu quả tốt trong các bệnh tả lỵ. Gạo ở Việt nam bổ dưỡng hơn gạo các xứ khác, lại dễ tiêu. Gạo lứt nấu cháo để ăn ngừa được bệnh tả lỵ, bớt khát và ít tháo mồ hôi. Nước cơm để sôi đến lần thứ 2 được dùng trong trường hợp khạc ra máu và đổ máu cam.

Ngày xưa ở nước ta, người ta chữa bệnh thiên thời thổ tả rất giản dị và vô cùng hiệu nghiệm bằng cách cho người bệnh uống rất nhiều nước gạo lứt rang cháy đen nấu sôi nhiều lần bỏ thêm tí muối và nếu bệnh nhân cảm thấy lạnh thì cho hơ lửa hoặc thoa dầu nóng hay ấp nước sôi khắp người. Khi ỉa mửa ngưng, người ta cho uống nước gạo lứt rang vàng hoặc nước hồ cháo gạo lứt. Ngoài ra rủi bị rắn đẻn cắn, người ta chỉ nhai 1 nắm gạo lứt đắp vào là thoát nạn.

Theo Giáo Sư OHSAWA, trong các cốc loại, gạo lứt là thức ăn tuyệt hảo mà tạo hóa dành riêng cho con người đứng về phương diện sinh hóa học cũng như về phần quân bình Âm-Dương. Gạo ngoài việc nuôi sống con người, gạo còn đem lại quân bình Âm Dương cho cơ thể ốm đau và chữa lành bệnh tật, điều mà ít ai ngờ đến. Đời sống cây lúa kể ra cũng có nhiều đặc điểm, sống dưới thì nước, trên thì nắng, đến kỳ nở bông, ở thôn quê ta gọi phơi mao thì hoa lúa chỉ phơi mao vào lúc giờ Ngọ giữa trưa (cực Dương) và giờ Tý giữa khuya  (thịnh Âm) để hấp thụ đầy đủ khí Âm-Dương trước khi ngậm sữa để thành hạt lúa.

Khi gặp bệnh, trước hết hãy nên nấu cháo mà ăn, chưa cần phải gia thêm một chưt gì mà tự nhiên bệnh khỏi, cơm thổi chín kỹ ăn càng tốt. Nhưng phải nhớ kỹ là phải dùng gạo lứt hoàn toàn. Ăn cơm khô có thể chỉ được chứng tả, nhưng cứ ăn cơm khô mãi làm người ta sinh ra chứng nội nhiệt. Nước nấu gạo rang công hiệu trừ thấp, ích vị, nhưng rang xong phải để nguội chớ nấu ngay uống khát nước.

Tăng cường sinh lực

Nội kinh chép rằng: “Tinh sanh bởi 5 loại lúa. Kẻ nào thiếu tinh nên dùng mùi vị mà bổ nó. Song những vị nồng hậu thì không sanh tinh mà những vị lạt lẽo lại dễ sanh tinh”. Sách Hồng Nhạn luận về vị có nói rằng: “Cấy gặt để làm ra món ngon ngọt. Các vật trong đời chỉ có 5 thứ lúa là làm ra mùi vị. Nhưng phải ăn lạt được mùi vị của 5 thứ lúa mới sinh được tinh… Nấu gạo nhừ ra cháo, ta thấy có nước rít kết tụ thành về, đó là tinh của gạo tụ lại. Ăn tinh của gạo rất dễ thành tinh của người. Đã thử rồi, quả có công hiệu”

Ăn gạo lứt giữ hòa khí

Người xưa quan niệm rằng người ăn lúa gạo thì trong mình Âm Dương khí huyết được điều hòa, tánh tình sẽ hòa nhã, ưa hòa khí, thích hòa thuận, mến hòa bình nên theo chiết tự người ta viết chữ (hòa: vừa phải, không cạnh tranh) gồm có chữ (khẩu: miệng để ăn) và chữ (hòa: lúa)

Gạo lứt tốt cho mẹ và bé

 Giáo sư OHSAWA  thường khuyên ta nên dùng gạo lứt rang vàng đặc biệt là các dựng phụ, sản phụ và trẻ con vì gạo rang vàng có tánh chất bổ xương và giữ răng người mẹ không bị hư hao trong lúc có thai và thời kỳ cho con bú. Còn trẻ con thì gạo rang giúp cho việc hóa cốt nhanh chóng nhờ sự hấp thụ chất cal –ci được tăng gia nên xương cốt cứng cáp.  Gạo rang có thể ăn dưới hình thức nhai không như cốm hoặc làm thành cháo gạo lứt, cờ rem gạo lứt, ca-fe gạo lứt, sữa thảo mộc.

Gạo lứt lý tưởng như thế nào?

Theo Giáo sư OHSAWA ta nên ăn thứ lúa không trồng bằng phân hóa học và rảy thuốc sát trùng. Nếu thuận tiện được nên mùa nào ăn gạo mùa ấy, gạo sản xuất trong địa phương mình. Gạo nên chọn thứ hạt chắc, nhỏ, tròn mình và dài thường nhiều chất bổ hơn, màu sắc thì đỏ dĩ nhiên nhiều Dương tính hơn trắng. Gạo phải hoàn toàn lứt nghĩa là chỉ xay bỏ trấu tức là vỏ lúa chứ không mảy may phạm đến mầm và cám của hạt gạo bên trong.

Thái Khắc Lễ, Zen và Ý thức nói về ăn chay.