Mọi người vẫn thường thủ thỉ nhau rằng gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng. Nó có chứa các dưỡng chất với hàm lượng cao hơn trong gạo trắng, hay trong gạo trắng không có.

Vậy thực sự điều đó có chính xác hay không? Hãy cùng Gạo lứt An nhiên tìm hiểu dưới góc độ khoa học nhé.

Gạo lứt là gì?

Theo Wikipedia Tiếng Việt: Gạo lứt, hay gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp vỏ gạo. Đây là một loại gạo rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt các nguyên tốsinh tố vi lượng
                                                                        

Thế còn gạo trắng?

Gạo trắng là thóc đã được xay để tách vỏ trấu và xát để loại lớp cám và mầm. Sau khi xay xát, có thể đánh bóng để hạt gạo trắng và sáng hơn.
Cũng theo Wikipedia tiếng việt: Quá trình xát và làm bóng đánh mất nhiều chất dinh dưỡng trong hạt gạo (chất béo trong cám, các vi chất như vitamin, muối khoáng. Vì vậy gạo trắng hạn chế được sự xâm nhập của vi sinh vật và côn trùng gây hại. Thời gian bảo quản của gạo trắng cũng dài hơn gạo lứtthóc.
                                                         gạo trắng và gạo lứt

Gạo lứt VS Gạo trắng? 

Rõ ràng ai cũng công nhận gạo trắng ít dưỡng chất hơn nhưng vẫn không biết là ít hơn như thế nào. Một phần cũng do thói quen ăn uống lâu nay khiến việc chuyển ăn gạo lứt gặp khó khăn. 
Dưới đây là bảng so sánh dinh dưỡng giữa Gạo lứt và Gạo trắng mà An nhiên cung cấp cho các bạn:
Dưỡng chất Gạo lứt Gạo xát trắng Tác dụng của chất
Chất đạm 7190 5470

- Tạo các tổ chức mới, nhất là đối với trẻ em thời phát triển cấu tạo tế bào để thay thế và bù lại tế bào hao mòn.
- Thiếu thì sức phòng chống bệnh kém, người ốm yếu.

Chất béo 30200 600 - Chống áp huyết cao, giảm colestron trong máu và hạ thấp huyết áp.
Chất bột 70520 65400 - Làm cơ thể sinh trưởng, nảy nở, giảm được sự biến hóa của chất béo, chất đạm.
Vitamin B 500120 500 - Thiếu thì sinh bệnh tê phù.
Vitamin B2 60 33

- Làm đẹp người
- Thiếu thì ngưng trưởng thành, sinh các chứng bệnh viêm nhiễm ở môi, miệng.

Vitamin B6 620 37

- Có nhiều trong mầm gạo.
- Chữa bệnh viêm ngoài da, xơ cứng động mạch.

Vitamin B12 0,0005 0,00016 - Tham gia các quá trình sinh hóa trong cơ thể, tham gia chuyển hóa chất đường, chất béo, chất đạm. Tác dụng tạo máu và có hiệu lực đối với biến loạn của các thương tổn chấn thương thần kinh.
Vitamin B15 0,13 Vết - Chống xơ mỡ động mạch, hạ coresteron.
Tiền sinh tố A (+) (-) - Cần cho sự phát triển của xương và các tổ chức khác, làm mắt thêm tinh. Thiếu thì khô mắt quáng gà, xương ngừng phát triển.
Tiền sinh tố C 35-36 11-37 - Giữ cho cơ thể khỏe mạnh, dai sức, chống các bệnh nhiễm trùng, làm vết thương chóng lành, chữa chảy máu.
Vitamin E (+) (-) - Thiếu thì khó có thai, tinh lực kém. Làm cơ thể trẻ lại, cường tinh, chữa ung thư có kết quả.
Vitamin K 10.000 1.000 - Cần cho đàn bà, làm huyết trong lành. Thiếu thì chậm đông máu.
Colin 1124 590 - Thiếu thì sơ cứng động mạch, huyết áp cao. Chữa đau thận.
Kali 1240 340 - Cần cho tế bào và sự tuần hoàn máu. Nếu kali trong máu giảm thì gây truỵ tim mạch.
Natri 275 158 - Lượng Natri và kali có trong thức ăn là yếu tố then chốt tạo nên sinh khí cho cơ thể; giúp thần kinh nhạy cảm với những kích thích và giúp các xung đột thần kinh tỏa ra các cơ, làm cơ co lại, kể cả cơ tim; duy trì sự cân bằng nước ở thể dịch trong cơ thể.
Canxi 21 17 - Cần cho răng và xương. Thiếu thì còi xương, chậm lớn, dễ bị mềm xương, rụng răng, khó cầm máu.
Photpho 352 186 - Bồi bổ thần kinh, liên kết với canxi cấu tạo răng, xương, cần cho tế bào thần kinh.
Magiê 75 60 - Đẩy mạnh sự phát triển cơ thể.
Xilen (+) (-) - Ngăn không cho các u ung thư phát triển.
Chất xơ 1000 300 - Kích thích ruột co bóp, nhuận tràng.
A. Nicotinic 4000 1000 - Thiếu thì sinh bệnh ngoài da, viêm đại tràng, miệng, phổi, ỉa chảy, nhức đầu.
B. Pholic 20 16 - Chữa bạch huyết, u nhọt ác tính. Thiếu thì gây thiếu máu.
A. Pangto tonic 1520 750 - Làm cho vỏ não tốt lên. Thiếu thì sinh bệnh ngoài da, loét dạ dày, thiếu máu, thấp khớp, bạch huyết, u nhọt ác tính. Là nhân tố đẩy mạnh sự trưởng thành.
A. Phitin 240 14 - Tăng thu động ruột và dạ dày, loại chất độc qua đường bài tiết.
A. Paraamito benzoic 32 14 - Trẻ, thanh thoát, tiêu đàm, chữa hen suyễn.
Bictin 12 5 - Thiếu thì sinh viêm dạ dày, rụng tóc, đi bộ khó khăn.
Inoziton 111400 11000 - Thiếu thì sinh viêm dạ dày, rụng tóc, đi bộ khó khăn.
Nai-amin Nhiều (-) - Phòng loét dạ dày mãn tính.
Glutation (+) (-) - Phòng bụi phóng xạ.
Hoocmon (+) (-) - Thành phần chủ yếu là uresetta chữa thần kinh mất tự chủ, không nhịn ỉa đái được.
Men (+) (-) - Đem lại hoạt tính cho tế bào.

Gama etizanom

(mới phát hiện)

(+) (-) - Điều khiển chức năng thần kinh trung ương.
 
(Nguồn tham khảo)

Qua đó có thể thấy gạo lứt vượt trội hơn so với gạo lứt về mọi dưỡng chất, thậm chí gấp rất nhiều lần. Một minh chứng vui là "Lợn ăn cám thì béo tốt rất nhanh". Đó là bởi mọi chất dinh dưỡng tốt nhất, nhiều nhất đều nằm ở phần cám mà chúng ta đánh đổi để có gạo trắng.

Các sản phẩm của Gạo lứt An Nhiên, 100% được chế biến từ gạo lứt mầm sống, là lựa chọn tốt để các bạn có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. 
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt hàng.
Hotline: 0246.6704.4182 - 0945.423.382